การพัฒนารูปแบบช่องทางด่วนการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ห้องอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลแกดำ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม - บุญนาน นวรัตน์; โสระเสริฐ อรทัย; หอมขจร นลิณทิพย์ (วารสารวิชาการทางการพยาบาลและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2023)
วัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนารูปแบบช่องทางด่วนการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองห้องอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลแกดำ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม วิธีดำเนินการวิจัย เป็นวิจัยเชิงปฏิบัติการ ผู้ร่วมดำเนินการประกอบด้วย ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองผู้ดูแลผู้ป่วยและบุคลากรผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องดำเนินการวิจัยระหว่าง เดือนตุลาคม 2565 ถึง กันยายน 2566 ดำเนินการเป็น 3ระยะ คือ 1) ศึกษาสถานการณ์ 2) พัฒนารูปแบบช่องทางด่วนการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและ 3)ประเมินผลเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแนวคำถามในการสัมภาษณ์ผู้ป่วยและผู้ดูแล แนวคำถามในการสนทนากลุ่มแบบทดสอบความรู้พยาบาล แบบฟอร์มการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองการดูแลและการส่งต่อ แบบประเมินการปฏิบัติตามแบบฟอร์มการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองการดูแลและการส่งต่อวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และวิเคราะห์เชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่ารูปแบบช่องทางด่วนการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินโรงพยาบาลแกดำ ประกอบด้วย 1)มีคณะกรรมการพัฒนาระบบบริการสาขาโรคหลอดเลือดสมอง 2)มีแนวปฏิบัติในการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง 3)มีระบบการคัดกรองผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเข้าสู่ช่องทางด่วน 4)กระบวนการดูแลผู้ป่วย 5) มีระบบให้คำปรึกษาโรงพยาบาลแม่ข่ายและการส่งต่อภายหลังการใช้รูปแบบช่องทางด่วนการดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินพบว่าค่าเฉลี่ยระยะเวลาตั้งแต่ผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลถึงจนถึงเวลาส่งต่อ ภายในระยะเวลา 30 นาที่ เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ2565 ร้อยละ 53.44 ในปีงบประมาณ 2566 เป็นร้อยละ100 ค่าเฉลี่ยระยะเวลาทั้งหมดตั้งแต่ผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลจนถึงเวลาได้รับการส่งต่อลดลงจาก ปีงบประมาณ2565 มีค่าเฉลี่ยระยะเวลาเท่ากับ 35.32 นาที ปีงบประมาณ2566 ค่าเฉลี่ยระยะเวลาเท่ากับ 24.85 นาที สรุป ผลการวิจัยนี้ทำให้เห็นว่าการพัฒนารูปแบบช่องทางด่วนที่พัฒนาขึ้นช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาอย่างรวดเร็วและได้มาตรฐาน