KNOWLEDGE AND OPTIONS ABOUT AUTOLOGOUS BLOOD DONATION IN THE CASES OF ELECTIVE SURGERY AT MAHARAT NAKHON RATCHASIMA HOSPITAL - Manoonpiju, Sudjai; Himaman, Patarani; Phalaphon, Porhong; Khongsakhon, Rapheephon; Lortaweesawas, Sujitra; Kanjanarungsichai, Auemphorn (Maharat Nakhon Ratchasima Hospital Journal, 2024)
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความรู้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริจาคเลือดให้ตนเองของผู้ป่วยนัดผ่าตัด ในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตลอดจนการศึกษาถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความรู้ และความคิดเห็น กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยที่นัดทำผ่าตัดทางด้านศัลยกรรม ศัลยกรรมกระดูกและข้อ และสูติ-นรีเวชกรรม จำนวน 200 รายในช่วงเดือน มีนาคม ถึงเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2534 เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การทดสอบค่า X2-Test และ ANOVA ผลการวิจัยพบว่า ค่าคะแนนเฉลี่ยความรู้ที่เกี่ยวกับการบริจาคเลือดให้ตนเองของกลุ่มตัวอย่างคิดเป็นร้อยละ 70.9 ของค่าเฉลี่ยเต็ม (23 คะแนน) จัดอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง (=16.32) ในด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริจาคเลือดให้ตนเอง พบว่าร้อยละ 92.5 ของกลุ่มตัวอย่างมีการตัดสินใจเข้าร่วมโครงการบริจาคเลือดให้ตนเองเมื่อทราบแน่แล้วว่าต้องใช้เลือดในการผ่าตัด ด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นการช่วยเหลือพึ่งพาตนเองและมีความปลอดภัยสูง (ร้อยละ 74.1) นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีความแตกต่าง ด้านอาชีพ และการศึกษา จะมีค่าเฉลี่ยและคะแนนความรู้ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่ กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับความรู้เรื่องเกี่ยวกับโรคติดต่อที่เกิดจากการรับเลือดผู้อื่น มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเข้าร่วมโครงการบริจาคเลือดให้ตนเองของกลุ่มตัวอย่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ดังนั้นการเสริมสร้างประสบการณ์การรับรู้เรื่องโรคติดต่อจากการรับเลือด จะเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดการเข้าร่วมโครงการบริจาคเลือดให้ตนเองได้