ประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับประทานยา Methylphenidate ในเด็กสมาธิสั้นของผู้ปกครองเด็กที่มารับบริการ โรงพยาบาลกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร - ปัญญาประทีป, เยาวนันท์; ธวัชวัฒนานันท์ , อารีย์ (วารสารโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา, 2025)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับประทานยาเมทิลเฟนิเดต (methylphenidate) ในเด็กสมาธิสั้นของผู้ปกครอง ณ โรงพยาบาลกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร วิธีการวิจัย: เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง แบบสองกลุ่ม วัดผลก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ปกครองเด็กสมาธิสั้นที่มารับบริการ ณ คลินิกสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลกระทุ่มแบน ระหว่างเดือน มิถุนายน - กรกฎาคม 2567 คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจำนวน 60 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 30 รายและกลุ่มควบคุม 30 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความรู้และความร่วมมือในการใช้ยา ซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.95 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการทดสอบค่าที ผลการวิจัย: หลังทดลอง กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยความรู้เกี่ยวกับโรคสมาธิสั้นและการใช้ยา methylphenidate เพิ่มขึ้นจากก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (7.96±1.03 และ 4.63±0.86; p<0.001) และมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) และกลุ่มทดลองมีความสม่ำเสมอในการให้เด็กรับประทานยา methylphenidate เพิ่มขึ้นจากก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (85.46±5.59 และ 76.38±4.36; p<0.001) และมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) สรุปผล: โปรแกรมส่งเสริมการรับประทานยา methylphenidate ในเด็กสมาธิสั้นของผู้ปกครองมีประสิทธิผลต่อความรู้และความสม่ำเสมอในการให้เด็กรับประทานยา โดยมุ่งเน้นให้ผู้ปกครองมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยา ตลอดจนสนับสนุนพฤติกรรมการให้ยาอย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง