ผลการศึกษาระดับสติปัญญาในเด็กแรกเกิดที่มีน้ำหนักน้อย กรณีศึกษาทารกแรกเกิดที่มีน้ำหนักน้อยในคลินิกเด็กดี - รัตนแมนสรวง สิริลักษณ์ (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2022)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาระดับสติปัญญาของเด็กแรกเกิดที่มีน้ำหนักน้อยและปัจจัยของมารดาและทารกที่แตกต่างกัน มีผลต่อการประเมินสติปัญญาในเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อยที่แตกต่างกัน วิธีการ: เป็นการวิจัยและพัฒนาเชิงสำรวจ เก็บข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง คัดเลือกเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 2,500 กรัม ที่มารดาคลอดที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชบ้านคุง จังหวัดอุดรธานี ในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 ถึงกันยายน พ.ศ. 2557 จำนวน 80 คน ใช้แบบสอบถามและสรุปผลการประเมินความสามารถทางเชาว์ปัญญาเด็กอายุ 2-15 ปีของกรมสุขภาพจิตกระทรวงสาธารณสุข ผลการศึกษา: มารดามีอายุเฉลี่ยขณะตั้งครรภ์ 24 ปี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์ ร้อยละ 72.5 อายุครรภ์ขณะคลอดเฉลี่ย 36 สัปดาห์ พบน้ำหนักแรกเกิดเฉถี่ย 2,251 กรัม ปัจจุบันมีคำดัชนีมวลกายอยู่ในเกณท์สมส่วนร้อยละ 60.0 พัฒนาการสมวัยร้อยละ 93.8 ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบปัจจัยแตกต่างด้านมารดา พบว่าอายุของมารดาขณะตั้งครรภ์ อาชีพ อายุครรภ์ที่แตกต่างกัน ไม่พบมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ด้านความรู้ก่อนและหลังเข้ารับบริการในคลินิกเด็กดีของผู้ดูแลเด็ก มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ด้านเด็กแรกเกิดน้ำหนักน้อย พบปัจจัยด้านน้ำหนักแรกเกิด การเจ็บป่วย และภาวะ โภชนาการที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับสติปัญญา ไม่พบมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ปัจจัยความพร้อมในการตั้งครรภ์ของมารดาและผลการประเมินพัฒนาการปัจจุบันที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับสติปัญญาของเด็กแรกเกิดน้ำหนักน้อย มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป: ระดับสติปัญญาของเด็กแรกเกิดที่มีน้ำหนักน้อยของโรงพยาบาสมเด็จพระยุพราชบ้านดุง จังหวัดอุตรธานี เฉลี่ย 88 โดยพบสูงสุด 133 ต่ำสุดพบว่าประเมินไม่ได้ การเตรียมความพร้อมของมารดาก่อนและขณะตั้งครรค์ ระดับการศึกษาของมารดา การกระตุ้นพัฒนาการของเด็กมีความสำคัญต่อระดับสติปัญญาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ