ความชุกและปัจจัยที่มีผลต่อภาวะวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าของมารดา ในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - ภูษณสุวรรณศรี วุฒิภัทร; จูฑามาตย์ เอกสิทธา; สัจจเดว์ จักจิตกอร์ (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2023)
ความเป็นมา: การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลกระทบอย่างมากกับประชากรทั่วโลก โดยนอกจากผลกระทบด้านสุขภาพร่างกายแล้ว ผลกระทบต่อสุขภาพจิตก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในกลุ่มมารดาที่ต้องเผชิญกับความกดดันและภาระที่มากขึ้นในการดูแลบุตรหลานในช่วงสถานการณ์การระบาด จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าปัญหาด้านสุขภาพจิตของมารดาในช่วงการระบาดมีเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และอาจส่งผลกระทบถึงการเลี้ยงบุตรอย่างไม่มีประสิทธิภาพ วัตถุุประสงค์: ความชุกและปัจจัยที่มีผลต่อภาวะวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าของมารดาในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วิธีการศึกษา: การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบตัดขวางทำการศึกษา ณ กองตรวจโรคผู้ป่วยนอกและหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างเดือนมกราคม-กันยายน พ.ศ. 2565 ผู้เข้าร่วมการศึกษาคือมารดาที่พาบุตรมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลเดช โดยผู้ร่วมวิจัย จะทำการตอบแบบสอบถามที่ประกอบไปด้วยข้อมูลพื้นฐานและแบบคัดกรองภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้า ผลการศึกษา: ความชุกของภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าของมารดาในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีค่าเท่ากับ 13.3% และ 10.2% ตามลำดับ โดยปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะวิตกกังวลในมารดา คือ มารดาที่มีบุตรที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และปัจจัย ที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า คือ การที่บุตรเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากกว่าหรือเท่ากับ 3 วัน สรุป: ความชุกของภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าของมารดาในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 มีค่าที่มากอย่างมีนัยสำคัญ การตรวจคัดกรองเพื่อตรวจพบ และให้การจัดการอย่างเหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำในกลุ่มมารดาที่มีความเสี่ยงเพื่อการเลี้ยงดูบุตรอย่างมีประสิทธิภาพ