การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อภาวะโลหิตจางในทารกระยะแรกเกิด ภาวะแทรกซ้อนและการเสียชีวิตของทารกที่มีน้ำหนักน้อยในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก - เคลือบวัง พิพัฒ; อภัยกุญชร ณัฐพร (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยต่างๆ ของมารดาและทารก ระหว่างกลุ่มทารกที่มีภาวะโลหิตจางกับกลุ่มที่ไม่มีภาวะโลหิตจางในระยะแรกเกิดกับอัตราการเสียชีวิต และภาวะแทรกซ้นต่างๆ เป็นการศึกษาย้อนหลัง ในกลุ่มทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม ที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอดจังหวัดตากตั้งแต่ ตุลาคม 2561 ถึง มีนาคม 2564 วิเคราะห์โดยใช้สถิติ IndependentT-test Chi-squared test Fisher’s exact test และ Binary Logistics regression ด้วยโปรแกรม SPSS เวอร์ชั่น 27.0.1 ความเชื่อมั่นที่ 95 เปอร์เซ็นต์ ผลการศึกษา ทารกน้ำหนักตัวน้อยต่ำกว่า 2500 กรัม ทั้งหมด 692 รายมีภาวะโลหิตจางระยะแรกเกิด 28 ราย (5%) ไม่มีภาวะโลหิตจางระยะแรกเกิด 664 ราย (95 %) เปรียบเทียบปัจจัยระหว่างกลุ่ม ภาวะโลหิตจางและกลุ่มไม่มีภาวะโลหิตจางในระยะแรกเกิดค่าความเข้มข้นเลือดทารกเฉลี่ยมีความแตกต่างกัน (36.24 ± 2.85 vs 52.67 ± 5.90 vol%, p=0.00), ค่าความเข้มข้นเลือดมารดาระยะฝากครรภ์ เฉลี่ยครั้งที่ 1 ไม่มีความแตกต่างกัน (34.67 ± 6.47 vs 35.37 ± 3.96 vol%, p=0.409), ค่าความเข้มข้นเลือด มารดาระยะคลอดบุตรเฉลี่ยมีความแตกต่างกัน (33.27 ± 5.13 vs 35.59 ± 4.63 vol%, p=0.011) ค่าเฉลี่ยอายุครรภ์เฉลี่ยมีความแตกต่างกัน (33.55 ± 4.26 vs. 35.71 ± 2.78สัปดาห์, p= 0.00), ภาวะเลือดออกในโพรงสมองไม่แตกต่างกัน (IVH) (3.57 vs.0.60 %, p=0.187), โรคปอดเรื้อรังในทารก (BPD) ไม่แตกต่างกัน (3.0 vs 1.0 %, p=0.336), ภาวะหายใจลำบากในทารก (RDS) แตกต่างกัน (21.42 vs 9.03 % p= 0.042 ) โรคจอประสาทตาผิดปกติในทารก (ROP) แตกต่างกัน (7.0 vs 0.30 % p=0.00), ทารกมีภาวะ ความดันโลหิตต่ำและได้รับยากระตุ้นความดันโลหิตมีความแตกต่างกัน ( 21.0 VS 1.0%; p=0.00) และอัตราการเสียชีวิตในทารกไม่แตกต่างกัน(7.0vs2.0%, p=0.083) ตามลำดับการวิเคราะห์การถดถอยแบบไบนารีระหว่างกลุ่มทารกที่มีภาวะโลหิตจางกับโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาผิดปกติในทารก พบว่า (adj OR =19.4; 95% CI: 16.7-20.6,p=0.00) และเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตต่ำและต้องใช้ยากระตุ้นความดันโลหิต (adj OR=2.7; 95% CI: 1.25-2.87,p=0.00) บทสรุป การศึกษาในครั้งนี้พบว่าทารกน้ำหนักน้อยมากที่มีภาวะโลหิตจางระยะแรกเกิด มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาผิดปกติในทารก และภาวะความดันโลหิตต่ำควรมีศึกษาเพิ่มเติม และวางนโยบายในการป้องกันภาวะดังกล่าวในอนาคต