รูปแบบการนอนและปัญหาที่พบร่วมขณะนอนหลับในเด็กปฐมวัยที่มาปัญหาพัฒนาการและพฤติกรรม - ลีลาทนาพร สิจา (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2024)
ความเป็นมา: ระยะเวลาการนอนตามมาตรฐานที่แนะนำ (American Academy of Sleep Medicine) ระบุว่าเด็กก่อนวัยเรียนควรมีเวลานอนเฉลี่ย 10-13 ชั่วโมงต่อวัน จากการศึกษาในประเทศต่าง ๆ รวมทั้งประเทศไทย พบว่าเด็กที่มีปัญหาด้านพัฒนาการและพฤติกรรม มีแนวโน้มจะมีระยะเวลานอนไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และพบปัญหาที่พบร่วมขณะหลับได้บ่อย จึงเป็นที่มาของการศึกษาในเด็กปฐมวัยที่มาด้วยปัญหาพัฒนาการและพฤติกรรม วัตถุประสงค์: ศึกษารูปแบบการนอนและปัญหาที่พบร่วมขณะนอนในเด็ก 2-6 ปี ที่มีปัญหาพัฒนาการและพฤติกรรม วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาในผู้ป่วยเด็กที่มีปัญหาด้านพัฒนาการและพฤติกรรมจำนวน 334 คนที่มารับบริการที่คลินิกพัฒนาการ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน 2563 – 31 ธันวาคม 2563 ผลการศึกษา: เด็กที่มาด้วยปัญหาพัฒนาการและพฤติกรรมจำนวน 334 ราย เข้านอนเวลา 20.00 น., 21.00 น., 22.00 น. ร้อยละ 51.5, 32.0 และ 7.8 ตามลำดับ ตื่นนอน ช่วง 06.00 น., 05.00 น. และ 07.00 น. ร้อยละ48.5, 10.4 และ 5.2 ตามลำดับ โดยจำนวนชั่วโมงที่นอน 6-8, 8-10, และ10-12 ชั่วโมงต่อคืน ร้อยละ 33.8, 56.6 และ ร้อยละ 9 ตามลำดับ มีปัญหาร่วมขณะนอน ร้อยละ 80.2 และไม่มีปัญหาร้อยละ 19.8 ปัญหาที่พบขณะนอนมีนอนดิ้นมากหรือตกเตียงบ่อย ปัสสาวะรดที่นอน นอนกรน สะดุ้งตื่น ผวา กรีดร้อง นอนหลับยากต้องใช้เงื่อนไขพิเศษ ฝันร้าย ร้อยละ 40.1, 36.8, 33.8, 25.4, 22.5, 15.6 ตามลำดับ โดยพบว่ามีปัญหา 1, 2, 3, 4 ปัญหา ร้อยละ 26.6 ,21.9, 16.2, 8.7 และ มากกว่า 4 ปัญหา ร้อยละ 26.6 ตามลำดับ มีกิจกรรมดูโทรทัศน์หรือคลิปวิดีโอก่อนนอนร้อยละ 76 เล่นโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตร้อยละ 61.7 เล่านิทานโดยไม่ได้ใช้สมุดภาพร้อยละ 85.6 กิจกรรมดังกล่าวไม่สัมพันธ์กับปัญหาที่พบร่วมขณะนอน กลุ่มที่มีพัฒนาการด้านภาษาล่าช้า พบปัญหาตื่นนอนกลางดึกอย่างมีนัยสำคัญ (p value 0.041) และเด็กที่มีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวล่าช้ามีปัญหาการนอนหลับยาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p value 0.046) สรุป: ผู้ป่วยเด็ก 2-6 ปี ที่มีปัญหาพัฒนาการมีระยะเวลาในการนอนน้อยกว่าคำแนะนำ และพบปัญหาที่ร่วมขณะนอนอย่างน้อย 1 ปัญหา โดยเด็กมีพัฒนาการภาษาช้าพบตื่นกลางดึก เด็กที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวพบนอนหลับยาก ควรมีการสอบถามและให้คำแนะนำในเรื่องสุขอนามัยที่ดีในการนอนและติดตามปัญหาการนอน ร่วมกับการดูแลปัญหาพัฒนาการและพฤติกรรม