ผลการใช้งาน LINE official account PED Khon Kaen HI ในการดููแลผู้ป่วยเด็ก โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่บ้าน - อภิรักษากร, อำนวยพร; ศรีรักษา, กนกวรรณ; ฤชุวรารักษ์, ภัทรา; ศรีร่มโพธิ์ทอง, อุษณีย์; ซื่อศิริสวัสดิ์, ฉัตรชัย; ศิริคะเณรัตน์, อภิวรรณ; สุดสะอาด, ปฐมาวดี; คชินทักษ, พิมพ์วลัญช์; สุดภักดี, เด่นพงษ์ (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2023)
ความเป็นมา: โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีการระบาคในวงกว้างหลายระลอก เมื่อมีการประกาศใช้นโยบาย Home isolation จึงได้ริเริ่มการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อให้บริการทางการแพทย์ทางไกลขึ้น วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินผลการใช้งาน LINE official account PED Khon Kaen HI ในการให้คำปรึกษาในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่บ้าน วิธีการศึกษา: การศึกษาแบบวิจัยเชิงพรรณนาแบบตัดขวางประเมินผลการใช้งานแอปพลิเคชันโดยรวบรวมข้อมูลการใช้งานและให้คำปรึกษาตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมถึงวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2565และวิเคราะห์เนื้อหาประเด็นคำถามที่ปรึกษาในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019ที่บ้าน ผลการศึกษา: แอปพลิเคชัน LINE official account PED Khon Kaen HI มีผู้เข้าใช้งาน1,045 คนโดยเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 39 คน จำนวนข้อความแซท 5016 ครั้ง ผู้ใช้บริการเพศหญิง (ร้อยละ 75) ช่วงอายุ 30-34 ปี (ร้อยละ 24) เดือนที่มีจำนวนข้อความแชท/ ผู้ใช้มากที่สุดคือ เดือนเมยายน (2404 ครั้ง/ 545 คน) ประเด็นการปรึกษาที่พบบ่อยที่สุดได้แก่ (1) อาการที่ปรึกษาเช่นไข้สูงไอน้ำมูก (ร้อยละ 51) อาเจียนถ่ายเหลว (ร้อยละ 15) (2) วิธีการดูแลผู้ป่วยเด็ก เช่น วิธีการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ (ร้อยละ 39 มีผู้ป่วยที่ได้รับการส่งต่อและได้รับการรักษาในโรงพยาบาลใกล้บ้าน 8 ราย (ร้อยละ 0.8)