อุบัติการณ์และผลการรักษาภาวะไข้ในผู้ป่วยเด็ก โรคมะเร็งที่มีระดับเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำ - แสงธรรมวรคุณ, วันทิพย์; เจนสัจวรรณ์, สุรกานต์; ผ่องจิตสิริ, ศิริพร; ผลากรกุล, ณัฐพรทิรา (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2021)
ความเป็นมา: ภาวะไข้ร่วมกับเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟีลต่ำเป็นภาวะแทรกช้อนที่รุนแรงในผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด การวินิจฉัยและให้ยาปฏิชีวนะที่รวดเร็วภายใน 60 นาที สามารถทำให้ผลการรักษาดีขึ้นและลดอัตราตายได้ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาอุบัติการณ์, ระยะเวลาที่ได้รับยาปฏิชีวนะและผลการรักษาของภาวะไข้ในผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่มีระดับเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำ วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาย้อนหลังเชิงพรรณนา ในผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งได้รับการวินิจฉัยภาวะไข้ร่วมกับเม็ดเลือดขาวผิวโทรฟิลต่ำ และรับการรักษาที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชกรมแพทย์ทหารอาการ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2555 ถึง 31 ธันวาคม 2561 ผลการศึกษา: พบผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่ได้รับการวินิจฉัยกาวะไข้ร่วมกับเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำ 170ครั้ง จากผู้ป่วยจำนวน 54 คน อุบัติการณ์ของภาวะไข้ร่วมกับเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำเท่ากับ 5.58 ครั้งต่อ 1,000 วันที่ได้รับยาเคมีบำบัด โดยส่วนใหญ่พบผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Acute lymphoblastio Icukcmia (ALL) มากที่สุด (68.20 มีผู้ป่วยได้รับยาปฏิชีวนะภายใน 60 นาที 39 ครั้ง (22.9%) พบอัตราตาย 249 เมื่อเปรียบเทียบระหว่างระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลและอัตราตายของผู้ป่วย กับการได้รับยาปฏิชั่วนะภายใน 60 นาที และมากกว่า 60 นาที พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(pvalue=0.33) สรุป: พบอุบัติการณ์ของภาวะไข้ร่วมกับเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำเท่ากับ 5.58 ครั้งต่อ 1,000 วัน ยาเคมีบำบัด การรู้จักเชื้อก่อโรคประจำถิ่นและการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่รวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญในผู้ป่วยที่มีภาวะไข้ร่วมกับเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำ