อาการไอเป็นเลือดและเม็ดเลือดขาวอีโอซิโนฟิลสูงในเลือดจากการติดเชื้อ Helicobacter pylori - ณ น่าน, กันต์ฤทัย; ยิ้มแย้ม, ภิเษก; อภิรักษากร, อำนวยพร (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2022)
บทนำ : การติดเชื้อ Heicobacicr pyIori มีความชุกของการติดเชื้อสูงในประเทศที่กำลังพัฒนาโดยมีปัจจัยจากถิ่นที่อยู่อาศัย เชื้อชาติ วิถีชีวิต เป็นต้น ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อ อาการส่วนใหญ่มักเป็นอาการในระบบทางเดินอาหาร ที่พบบ่อยคืออาการปวดท้อง แต่อาการทางระบบอื่นนั้น พบได้แต่เป็นส่วนน้อย วัตถุประสงค์ : รายงานผู้ป่วย 1 ราย ที่มาด้วยอาการนอกระบบทางเดินอาหารได้แก่ อาการไอเป็นเลือด โดยตรวจพบว่าไม่มีความผิดปกติทางระบบเดินหายใจ แต่พบการติดเชื้อ Heicobacter pylori และพบรอยโรคลักษณะ nodularity ที่บริเวณ atrum ของกระเพาะอาหาร ซึ่งตอบสนองต่อการรักษาและหายเป็นปกติ รายงานผู้ป่วย : รายงานผู้ป่วย 1 ราย ที่มีอาการไอเป็นเดือด ร่วมกับค่าเม็ดเลือดขาวอีโอซีโนฟิลสูง โดยไม่พบว่ามีความผิดปกติของโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ และสัมพันธ์กับการติดเชื้อ Heicobacter pyloriโดยวินิจฉัยจากจุลพยาธิวิทยาของชิ้นเนื้อกระเพาะอาหารหลังจากได้รับการกำจัดเชื้อแล้วหายเป็นปกติไม่มีอาการอีก สรุป : ผู้ป่วยเด็กชายอายุ 13 ปีมาด้วยอาการไอเป็นเลือค ร่วมกับมีภาวะเมื่ดเลือดขาวอีโอซิโนฟิลสูง และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น การติดเชื้อ Heicobacter pylori ซึ่งเป็นอาการและอาการแสดงที่พบไม่บ่อย และยังไม่มีการรายงานในประเทศไทยมาก่อน