อุบัติการณ์การพบภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะจากการใช้เครื่องบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 24 ชั่วโมง ในผู้ป่วยเด็กที่สงสัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ - ลาภณรงค์ชัย, สิริจันทร์; พงศ์พิทยุตม, สรวิชญ์; ปิติภากร, กรรณิการ์; จริยพงศ์ไพบูลย์, เยาวลักษณ์ (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2022)
ความเป็นมา : ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (arhythmias) เกิดจากมีการกระตุ้นของกระแสไฟฟ้ในหัวใจที่ผิดปกติไปจากเดิม เป็นผลให้เกิดความผิดปกติของอัตรา (rate) และหรือจังหวะ (rhythm) เช่น หัวใจเต้นเร็วหรือช้าผิดปกติ หรือจังหวะไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจส่งผลให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบางชนิดมีความรุนแรงทำให้เสียชีวิตได้ จึงจำเป็นต้องหาสาเหตุและสืบค้นชนิดของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดรุนแรงเพื่อนำไปสู่การรักษาต่อไป วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาอุบัติการณ์ของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่พบในการบันทึกคลื่นไฟฟ้หัวใจ 24 ชั่วโมง และศึกษาคุณสมบัติ ความเป็น diagnostic (est ของ 12-1ead ECG ในผู้ป่วยที่มีอาการสงสัยภาวะหัวใจเต้นผิดขังหวะเมื่อใช้เครื่องบันทึกคลื่นไฟฟ้หัวใจ 24 ชั่วโมง (24-hour holter ECO monitoring) เป็น standard investigation รูปแบบการศึกษา : ศึกษาข้อมูลแบบย้อนหลังเชิงพรรณนา วิธีการศึกษา : เก็บข้อมูลจากบันทึกเวชระเบียนผู้ป่วยในผู้ป่วยเด็กที่ได้ทำการบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 24 ชั่วโมง ทุกราย ในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 ถึง เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2563 ผลการศึกษา : มีผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการ 24-hour holter ECG monitoring ทั้งหมด 182 คน พบผลตรวจผิดปกติ จำนวน 111 คน (60.99%) อายุตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 15 ปี 6 เดือน อายุเฉถี่ย 87.10 เดือน ( 57.43) โดยเป็นเพศชาย จำนวน 89 คน (48.90%) อาการนำของผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจ 24-hour holer ECO monitoring ได้แก่ ไม่มีอาการ แต่ตรวจพบความผิดปกติของจังหวะหัวใจโดยบังเอิญ 39.01%, มีอาการใจสั่น 20.888. เจ็บแน่นหน้าอก 10.41% และเป็นลม 9.34% ชนิดของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่พบบ่อยใน 24-hour holter ECG monitoring คืo premature atrial contraction (PAC) จำนวน 41 ครั้ง (22.52%) และ premature ventricular contraction (PVC) จำนวน 46 ครั้ง (25.27%), ECO มี sensivity 719 specicity 56% PPV 72% NPV 54%, การรักษาของผู้ป่วยที่ได้รับการทำ 24-hour holer ECG monioring ได้แก่ สังเกตอาการ 65.38%, ได้ยารักษาหัวใจเต้นผิดจังหวะ 14.29%, ทำ Radiofrequency ablation (RFA)2.20%. สรุป : การตรวจ 24 hr holer ECG monioring เป็น gold standard ในการช่วยวินิจฉัย arhythmia โดย เฉพาะอย่างยิ่งในรายที่ประวัติตรวจร่างกายและ 12-1cad ECG ไม่สามารถบอกความผิดปกติได้ชัดเจน อีกทั้งยังช่วยวินิจฉัยภาวะ life threatcning arrhythmia และใช้ประเมินผลติดตามหลังการรักษาได้ ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิฉัยเบื้องต้นด้วย 12-cad ECG แล้วพบความผิดปกติ เมื่อตรวจ 24 hr holter ECG monitoring แล้วมักจะพบความผิดปกติด้วย อย่างไรก็ตาม การให้คำแนะนำเพื่อสังเกตอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะแก่ผู้ป่วยและผู้ปกครองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน