ปัจจัยที่สัมพันธ์และผลลัพธ์ของภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิดในโรงพยาบาลลำปาง - อัศวกิติพงษ์, รวี; บุปผาเจริญสุข, อนวัช; วุฒิพิทยามงคล, ภควดี (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2025)
ความเป็นมา: การศึกษาปัจจัยเสี่ยงภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิด สามารถพัฒนาแนวทางการเฝ้าระวัง ตรวจติดตาม การวินิจฉัยและการรักษา เพื่อลดภาวะทุพพลภาพและเสียชีวิต รวมถึงพัฒนาระบบการดูแลในเขตสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเกิดภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิดและผลลัพธ์การรักษา วิธีการศึกษา: การศึกษาแบบย้อนหลังเปรียบเทียบภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิดกับภาวะหายใจลำบากจากสาเหตุอื่น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561-2567 วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิดโดย multivariable risk difference regression analysis ผลการศึกษา: ปัจจัยที่มีผลต่อภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิดได้แก่ ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง (RR 1.92; 95%CI 1.17, 3.13) กลุ่มอาการสำลักขี้เทา (RR 3.46; 95%CI 1.97, 6.08) การติดเชื้อในกระแสเลือดในทารกแรกเกิด (RR 2.53; 95%CI 1.51, 4.23) ภาวะเลือดออกในปอด (RR 2.47; 95%CI 1.39, 4.37) ภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอด (RR 2.33; 95%CI 1.41, 3.84) และภาวะหัวใจวายจากหลอดเลือดหัวใจเกิน (RR 4.85; 95%CI 3.16, 7.46) กลุ่มที่ภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิดได้รับยากระตุ้นหัวใจ ยาขยายหลอดเลือด ใช้เครื่องช่วยหายใจความถี่สูงมากกว่า มีระยะเวลาการใช้เครื่องช่วยหายใจ การนอนโรงพยาบาล และเสียชีวิตมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญ สรุป: วิธีการคลอด ภาวะที่มีผลต่อหัวใจและปอด และการติดเชื้อในกระแสเลือดมีความสัมพันธ์กับภาวะความดันเลือดในปอดสูง ดังนั้นการควบคุมปัจจัยดังกล่าว อาจช่วยลดภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิด ซึ่งส่งผลต่อภาวะทุพพลภาพและการเสียชีวิต