ผลการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน ชนิดลิมโฟบลาสต์ในเด็ก โดยใช้สูตรมาตรฐานของประเทศไทย ThaiPOG 2006 และ ThaiPOG 2014 ในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา - วินัยชาติศักดิ์, อังคณา (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2023)
มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดลิมโฟบลาสต์ เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ป่วยเด็ก การรักษาในประเทศไทยใช้สูตรมาตรฐาน จัดทำโดยชมรมโรคมะเร็งเด็กแห่งประเทศไทยตั้งแต่ปี 2549 วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟบลาสต์ในโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา โดยใช้สูตรมาตรฐาน 2 ช่วงเวลา วิธีการศึกษา : ทำการศึกษาย้อนหลังในผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน ชนิดลิมโฟบลาสต์ และรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยแบ่งการรักษาเป็น 2 ช่วงช่วงแรก 1 มกราคม 2553 ถึง 31 สิงหาคม 2556รักษาโดยใช้ ThaiPOG 2006 ช่วงที่ 2 ตั้งแต่ 1 กันยายน 2556 ถึง 31 ธันวาคม 2561 รักษาโดยใช้ ThaiPOG 2014 รายงานอัตราการรอดชีวิตและอัตราการปลอดโรคโดยใช้ Kaplan Meier curves ผลการศึกษา : มีผู้ป่วยในการศึกษานี้ทั้งหมด 265 ราย พบเพศชายมากกว่าเพศหญิง (1.5:1)ส่วนใหญ่มีอายุ 1-5 ปี (ร้อยละ 44.5) และเป็นชนิด pre-B cell (ร้อยละ 63.4) โดยช่วงแรกมีผู้ป่วยจำนวน 130 ราย ช่วงหลังมีผู้ป่วย 135 รายอัตราการรอดชีวิต 5 ปี ของผู้ป่วยทั้งหมด,ThaiPOG 2006, ThaiPOG 2014 เท่ากับร้อยละ 68.0, 66.4, 70.3 ตามลำดับอัตราการปลอดโรค 5 ปี ของผู้ป่วยทั้งหมด, ThaiPOG 2006, ThaiPOG 2014 เท่ากับร้อยละ 73.4, 68.2, 79.9 ตามลำดับมีอัตราการกลับเป็นซ้ำทั้งหมด, ThaiPOG 2006, ThaiPOG 2014 ร้อยละ 22.3, 29.2, 15.6 ตามลำดับ (p=0.008) สรุป : ผลการรักษาในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาอยู่ในเกณฑ์ดี และสูตรยา ThaiPOG 2014 มี แนวโน้มทำให้อัตราการรอดชีวิตอัตราการปลอดโรคดีขึ้นและอัตราการกลับเป็นซ้ำลดลง