รูปแบบการนอนหลับ การประเมินการนอนหลับ และการจัดการปัญหาการนอนหลับเบื้องต้นในเด็กและวัยรุ่น - ศิริพรพาณิชย์, วรสิทธิ์ (วารสารกุมารเวชศาสตร์, 2024)
รูปแบบการนอนหลับ โรคการนอนหลับ และการดูแลเรื่องการนอนหลับในช่วงวัยเด็กและวัยรุ่นนั้นมีความแตกต่างจากผู้ใหญ่อย่างชัดเจน มีความแตกต่างกันระหว่างช่วงวัยของเด็ก กุมารแพทย์ควรมีความรู้เกี่ยวกับรูปแบบการนอนหลับในแต่ละช่วงวัยของเด็ก และสามารถให้คำแนะนำในการจัดการปัญหาการนอนหลับเบื้องต้นแก่ผู้ปกครองได้ การคัดกรองด้วยหลักของ BEARS ซึ่งพยัญชนะแต่ละตัวจะบ่งถึงพฤติกรรมการนอนหรือปัญหาการนอนหลับที่ควรสอบถาม เริ่มจาก B = ปัญหาการเข้านอน E = ภาวะง่วงนอนในตอนกลางวันอย่างมาก A = การตื่นตอนกลางคืน R = ความสม่ำเสมอในการเข้านอนและตื่นนอน รวมถึงระยะเวลาในการนอนหลับ และ S = ความผิดปกติของการหายใจในขณะหลับ โดยเน้นที่อาการนอนกรน และอาการหยุดหายใจในขณะหลับ สำหรับการจัดการปัญหาการนอนหลับเบื้องต้นจะอาศัยหลักของสุขอนามัยการนอนหลับในเด็กและวัยรุ่นเป็นสำคัญ อันประกอบไปด้วยการจัดกิจกรรมช่วงกลางวันให้ใกล้เคียงกันในแต่ละวัน เข้านอนและตื่นนอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันในแต่ละวัน จัดกิจกรรมก่อนเข้านอนให้เหมาะสมและชัดเจน ใช้ห้องนอนและเตียงนอนสำหรับการนอนเท่านั้น และจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอน