ผลของการใช้นวัตกรรมเสื้อกั๊กสร้างสุขต่อระดับความสุขสบายของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก - ศรีษะเกตุ จิตติพร; อุปนันท์ ฐิติกานต์; เจริญสุข ญาณัจฉรา; แสนย้าง อาทิตยา; วัฒนกุลชัย ช่อชมพู; บุญส่ง พิมพ์ชนก; สุขชัง พรรณวสา (วารสารวิชาการและการพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, 2025)
การวิจัยกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสุขสบายของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ก่อนและหลังการใช้นวัตกรรมเสื้อกั๊กสร้างสุข และ 2) ศึกษาความพึงพอใจหลังใช้นวัตกรรม เสื้อกั๊กสร้างสุข กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 1 จำนวน 30 คน โดยให้กลุ่มตัวอย่างสวมใส่นวัตกรรมวันละ 20 นาที เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) นวัตกรรมเสื้อกั๊กสร้างสุข 2) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 3) แบบประเมินความสุขสบาย และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจ ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา จากผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน ได้ค่าความตรงตามเนื้อหาระหว่าง ระหว่าง .67-1.00 ค่าสัมประสิทธิ์ครอนบาคอัลฟ่า เท่ากับ .72 วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติ paired t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ถึงแม้ว่าคะแนนเฉลี่ยความสุขสบายของกลุ่มตัวอย่างกหลังใช้นวัตกรรมเสื้อกั๊กสร้างสุขระดับมาก ( = 3.96, SD = 0.90) สูงกว่าก่อนใช้นวัตกรรม ฯ ( = 3.69, SD = 0.99) แต่ทั้งสองกลุ่มแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญ ทางสถิติ (p = .089) อย่างไรก็ตาม พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในด้านย่อยของการรับรู้ความสุขสบาย (p = .012) และความเจ็บปวดทางกาย (p = .032) และ 2) ความพึงพอใจต่อนวัตกรรมเสื้อกั๊กสร้างสุข โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.08, SD = 1.04) โดยด้านคุณภาพมีความพึงพอใจสูงสุดในระดับมากที่สุด ( = 4.35, SD = 0.90) รองลงมาคือด้านการใช้งาน ( = 4.10, SD = 1.04) และด้านความปลอดภัย ( = 3.81, SD = 1.18) ตามลำดับ