ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการบริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ในหน่วยบริการสาธารณสุขสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี - งามเจริญ อัญนิกา (วารสารวิชาการและการพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, 2022)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกในหน่วยบริการสาธารณสุขสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี 2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการบริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกในหน่วยบริการสาธารณสุขสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี การวิจัยแบบผสมโดยศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยเชิงปรากฏการณ์วิทยาการตีความ ผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจง แพทย์แผนไทย 15 คน ใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการสัมภาษณ์กลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีของไมล์และฮิวเบอร์แมน และการวิจัยเชิงปริมาณด้วยการหาค่าความสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ให้บริการการแพทย์แผนไทย จำนวน 163 คน รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคทั้งฉบับเท่ากับ .97 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ONE WAY ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า การบริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มี 4 ประเด็นหลัก คือ 1) การบริการตามมาตรฐาน 2) แรงจูงใจในการบริการ 3) การพัฒนางานอย่างต่อเนื่อง 4) ภาคภูมิใจที่ได้บริการแพทย์แผนไทย การบริการภาพรวมมีค่าเฉลี่ยการจัดบริการระดับมาก ( = 4.12, SD = 0.64) ด้านแรงจูงใจมีค่าเฉลี่ยระดับมาก ( = 3.65, SD= 0.66) ด้านภาวะผู้นำมีค่าเฉลี่ยระดับมาก ( = 4.18, SD= 0.54) ด้านการมีส่วนร่วมมีค่าเฉลี่ยระดับมาก ( = 3.93, SD= 0.63) ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ด้านภาวะผู้นำ ด้านการมีส่วนร่วม มีความสัมพันธ์กับการบริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r = .741, .726 และ .745 ตามลำดับ)