การจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการบริการสุขภาพด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์: ประสบการณ์เรียนรู้จากการสอนในวิชากระบวนทัศน์การดูแลด้วยหัวใจ ความเป็นมนุษย์ - สร้อยสังวาล ตริตาภรณ์ (วารสารวิชาการและการพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, 2022)
การกำหนดอัตลักษณ์การบริการสุขภาพด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ถือเป็นจุดสำคัญของการศึกษาของบัณฑิตสถาบันพระบรมราชชนก ที่เน้นการเรียนรู้วิธีการเพื่อนำไปสู่การเรียนรู้ตลอดชีวิต (lifelong learning) นำไปสู่การบรรลุถึงการเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ (transformative learning) ทั้งในเชิงองค์ความรู้ เจตคติ และจิตใจ ทั้งความเข้าใจโลกภายนอก ทำให้เกิดการเรียนรู้ที่สำคัญ คือ การเปลี่ยนผ่านภาวะภายในตนของผู้สอนและผู้เรียน1 ดังนั้นในการจัดการศึกษาของสถาบัน จึงมุ่งปลูกฝัง ให้นักศึกษาตระหนักถึงความสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการในสถานพยาบาล โดยดูแลแบบองค์รวมที่ใช้หัวใจ ความรัก ความเมตตา และปรารถนาที่จะให้ผู้รับบริการพ้นจากความทุกข์ทรมาน2 จุดเด่นของการบริการสุขภาพด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์คือ การให้คุณค่าแก่ผู้ใช้บริการในฐานะมนุษย์ที่มีความเฉพาะตัว ให้ความสำคัญกับบริบทชีวิตที่อาจมีอิทธิพลต่อกระบวนการคิดการตัดสินใจของผู้ใช้บริการ ยอมรับในความแตกต่างของบุคคล ให้คุณค่าในประสบการณ์และบริบทชีวิตของผู้ใช้บริการ3 ซึ่งผู้เขียนพบว่าวิธีการจัดการเรียนการสอนที่จะบรรลุเป้าหมาย ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การปรับทัศนคติเพื่อเปลี่ยนมุมมองความคิด 2) การสรรหาความรู้จากบุคคลต้นแบบ 3) การฝึกปฏิบัติอย่างเป็นองค์รวมในชีวิตจริง 4) การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชั้นเรียน และ 5) พัฒนาการเรียนรู้ผ่านการสะท้อนคิด