การบูรณาการหลักสัปปุริสธรรมในการบริหารงานของผู้นำโรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐม - ชยันตรดิลก อรณิช; บุตรสวัสดิ์ ถนัด (วารสารวิชาการและการพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, 2021)
การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา แนวคิดทฤษฏี การบริหารงาน การบูรณาการ การบริหารงานของโรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐม และวิเคราะห์การบูรณาการหลักสัปปุริสธรรมในการบริหารงานของผู้นำ โรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐม เก็บรวมรวมข้อมูลจาก เอกสารทางพระพุทธศาสนา และการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้นำโรงพยาบาลสามพราน จังหวัดนครปฐมแล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) ผลการวิจัย พบว่า ผู้นำโรงพยาบาลสามพรานมีการ บูรณาการหลักสัปปุริสธรรมมาใช้ ครบทั้ง 7 ด้าน แต่ไม่เด่นชัด โดยมีการใช้หลักสัปปุริสธรรมแฝงหรือผสมผสานอยู่กับข้อมูลต่าง ๆ ที่โรงพยาบาลสามพรานจัดทำไว้ หากจะบูรณาการหลักสัปปุริสธรรมมาใช้ให้สมบูรณ์แบบ ผู้นำโรงพยาบาลสามพราน ควรมีการศึกษาหลักสัปปุริสธรรม อย่างแท้จริง จึงจะนำมาบูรณาการใช้ได้อย่างเหมาะสมและเกิดประโยชน์อย่างยั่งยืนต่อไป