ผลของการใช้นวัตกรรมผ้าพยุงลดปวดหลังต่ออาการปวดหลังส่วนล่างของ คนกลุ่มวัยทำงาน - อนันต์สิริเกษม พิมพ์ลดา; หล่าจันทร์ วรวรรณ; สาระสาลิน วริศรา; สุขอินทร์ ศรันย์รักษ์; เหลาโชติ ศรีวัชรินทร์; โดดเนียม ศิริวิมล; เกษมลักษณ์ โศรดา; ถนอมจิตร สมจิตร (วารสารวิชาการและการพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, 2022)
การวิจัยแบบกึ่งทดลอง (quasi-experimental research design) นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานวัตกรรมผ้าพยุงลดปวดหลังเพื่อลดอาการปวดหลังของกลุ่มวัยทำงาน กรณีศึกษากลุ่มวัยทำงานอายุ 20 – 60 ปี จำนวน 15 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผ้าพยุงลดปวดหลังร่วมกับสมุนไพร แบบประเมินระดับความเจ็บปวดของอาการปวดหลัง และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการใช้ผ้าพยุงลดปวดหลัง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ paired t – test ผลการวิจัยพบว่า คะแนนเฉลี่ยระดับความเจ็บปวดของอาการปวดก่อนใช้นวัตกรรมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.00 หลังใช้นวัตกรรมทันทีมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.80 หลังใช้นวัตกรรม 15 , 30 , 45 , 60 นาทีมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.43 และ คะแนนเฉลี่ยระยะเวลาการกลับมาปวดหลังซ้ำภายหลังการใช้นวัตกรรม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 7.80 ชั่วโมง คะแนนเฉลี่ยความพึงพอใจต่อการใช้นวัตกรรมผ้าพยุงลดปวดหลังเท่ากับ 4.72 อยู่ในระดับมากที่สุด ข้อจำกัดในของนวัตกรรมคือ สมุนไพรเก็บความร้อนได้ประมาณ 30 นาที จึงควรเพิ่มวัสดุเก็บความร้อน เพื่อให้นวัตกรรมสามารถใช้งานได้นานมากกว่า 1 ชั่วโมง ร่วมกับการปรับเปลี่ยนวัสดุ หรือรูปแบบเพื่อให้มีความสวยงามมากขึ้น สามารถสวมใส่ขณะทำกิจวัตรประจำวันได้