แนวคิดเพื่อพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน - เสือพูมี, นงนุช (วารสารวิชาการและการพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, 2022)
โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังเป็นโรคที่พบมากในผู้สูงอายุ และเป็นโรคที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง จากการทบทวนวรรณกรรม พบว่ามีการพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนหลายรูปแบบ โดยแบบแผนการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง (chronic care model) ที่ครอบคลุมองค์ประกอบทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านนโยบายในระดับชาติมีความชัดเจน 2) ระบบสารสนเทศทางคลินิก 3) ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ 4) การออกแบบระบบการให้บริการ 5) การสนับสนุนการจัดการดูแลตนเอง และ 6) การเชื่อมต่อกับชุมชน มีส่วนสำคัญในการบริหารจัดการในชุมชน แต่อย่างไรก็ตาม พบว่า ระบบการดูแลผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนนั้น เป็นการแยกส่วน โดยมุ่งเน้นที่การสนับสนุนการจัดการดูแลตนเอง ส่งผลให้ผู้สูงอายุสามารถควบคุมระดับความดันโลหิต และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ แต่ความชุกโรคความดันโลหิตสูงกลับเพิ่มขึ้น จากการเพิ่มขึ้นของอายุ พฤติกรรมการดูแลตนเอง และการขาดการสนับสนุนจากชุมชน แสดงให้เห็นถึงระบบบริการสุขภาพที่มีอยู่นั้นยังไม่ครอบคลุม และยังไม่เกิดประสิทธิภาพเท่าที่ควร แนวคิดการพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน จึงควรเป็นการผสมผสานและเชื่อมโยงแนวคิดระบบบริการสุขภาพต่างๆเข้าด้วยกัน โดยใช้แบบแผนการดูแลอย่างต่อเนื่องเป็นแนวทางหลัก รวมถึงการออกแบบระบบการดูแลที่เชื่อมโยงให้ทุกภาคส่วน มีส่วนร่วมในการดูแล เพื่อให้ผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง สามารถจัดการตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป