การพัฒนาคุณภาพการบันทึกทางการพยาบาล งานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินและนิติเวช โรงพยาบาลสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต - สุรรัตน์, ปทุมวดี (วารสารวิชาการและการพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, 2023)
การวิจัยเชิงพัฒนามีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาคุณภาพการบันทึกทางการพยาบาลงานการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินและนิติเวช โรงพยาบาลสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต โดยใช้แนวทางกระบวนการFOCUS-PDCA ของ Deming ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แนวคำถามในการประชุมกลุ่ม และแบบประเมินคุณภาพการบันทึกทางการพยาบาล ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน ได้ค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 1.0 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .88 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า กระบวนการ FOCUS-PDCA ประกอบด้วย 9 ขั้นตอน ดังนี้ 1) การค้นหากระบวนการที่ต้องการปรับปรุงคุณภาพ 2) การสร้างทีมให้รู้และเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการ3) การสร้างความกระจ่างในกระบวนการที่ทำอยู่ในปัจจุบัน 4) การทำความเข้าใจสาเหตุของความแปรปรวนในกระบวนการ5) การเลือกกระบวนการที่ต้องการปรับปรุง 6) วางแผนในการปรับปรุง 7) การปฏิบัติตามแผน 8) การตรวจสอบผลการปฏิบัติและ9) การดำเนินการและการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง หลังจากดำเนินการ1 เดือน พบว่าคุณภาพการบันทึกทางการพยาบาลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 56.26 เป็นร้อยละ 86.41