Case report: Splenic Sarcoidosis - Bunyod, Annop; Mathanathongchai, Siriporn (Thai Journal of Rheumatology, 2024)
โรคซาร์คอยโดซิส (sarcoidosis) เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบโดยมีการสร้างแกรนูโลมา (granulomatous inflammation) ในหลายอวัยวะ พบบ่อยสุดที่ปอดร้อยละ 90 และพบได้ที่อวัยวะอื่น เช่น ตา หัวใจ และระบบน้ำเหลือง เป็นต้น ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคแน่ชัด โรคซาร์คอยโดซิสในม้ามมักพบร่วมกับซาร์คอยโดซิสที่อวัยวะอื่น โดยเฉพาะที่ปอดหรือตับ รายงานการพบโรคซาร์คอยโดซิสที่ม้ามเพียงอวัยวะเดียวน้อยมาก มักไม่มีอาการ สามารถพบจากการตรวจทางรังสี และยืนยันการวินิจฉัยโดยการตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิ รายงานผู้ป่วยรายนี้ เพศชายอายุ 65 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาลด้วยอาการไข้สูง 2 สัปดาห์ ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณปอดซ้ายด้านล่างและภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวประเภท 4 รักษาด้วยยาปฏิชีวนะและใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลา 10 วัน พบว่ายังมีไข้สูงอยู่ตลอด จึงได้รับการตรวจเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ (computed tomography: CT) ช่วงคอ, ปอดและช่องท้องเพิ่มเติม พบความผิดปกติคือต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอทั้ง 2 ข้างโตจำนวนหลายก้อนและม้ามโต โดยมีลักษณะแบบ hypovascular lesions ตัดชิ้นเนื้อบริเวณต่อมน้ำเหลืองที่คอด้านซ้ายเพื่อส่งตรวจทางพยาธิ พบว่ามีการอักเสบแบบแกรนูโลมา ผลการส่งตรวจชิ้นเนื้อไม่พบหลักฐานการติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อวัณโรค ทีมแพทย์โรคข้อและรูมาติสซั่มจึงให้การรักษาแบบโรคซาร์คอยโดซิสในม้ามด้วยยาเพรดนิโซโลน ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ไข้ลดลง สามารถหย่าเครื่องช่วยหายใจได้ และได้รับการจำหน่ายออกจากโรงพยาบาล ผู้ป่วยชายไทยคู่ อายุ 65 ปี อาการสำคัญ : ไข้สูง 2 สัปดาห์